0931 309 515 - 0931 309 525

Những điều cần biết về dịch vụ trẻ em đi máy bay một mình

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 phiếu, 1 sao)
Loading...
30/11/2015 - Jetstar

Các thủ tục cần thiết cho chuyến bay:

Đôi khi trong một số trường hợp chúng ta không thể thực hiện chuyến bay cùng trẻ em, vậy để trẻ em dưới 18 tuổi có thể bay một mình thì cần những thủ tục gì? Để giúp hành khách hiểu rõ hơn và thuận tiện hơn trong chuyến bay đối với các thiên thần bé nhỏ của mình, dưới đây chúng tôi xin cung cấp một số thủ tục liên quan đến chuyến bay của trẻ em mà không có người lớn đi kèm như sau:

1. Quy định chung về độ tuổi:

Trẻ em tùy theo các lứa tuổi mà được quy định chia thành các nhóm sau đây:

Trẻ em dưới 2 tuổi: Đối với các chuyến bay nội địa, trẻ em dưới 2 tuổi được mua vé máy bay với mức giá bằng 10% giá vé máy bay của người lớn (hãng Vietnam Airlines) và miễn phí (hãng VietJet Air và Jetstar). Tuy nhiên, chuyến bay bắt buộc phải có người lớn đi kèm đối với trẻ em ở lứa tuổi này.

Trẻ em từ đủ 2 tuổi đến dưới 12 tuổi: Nhóm trẻ em này sẽ được áp dụng mức giá vé máy bay bằng 75% giá vé máy bay đối với người lớn (hãng Vietnam Airlines). Ở nhóm này, trẻ em có thể thực hiện chuyến bay một mình, tuy nhiên người lớn cần phải làm một số thủ tục hàng không dành cho trẻ em đi máy bay một mình và trả chi phí cho dịch vụ này (riêng hãng như Vietnam Airlines miễn phí dịch vụ này). Mặt khác, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ em khi bay một mình, hãng sẽ triển khai dịch vụ  tiếp viên đi cùng để quản lí (đối với trẻ em dưới 4 tuổi thì mỗi trẻ em sẽ có một tiếp viên đi cùng, đối với trẻ em lớn hơn 4 tuổi thì mỗi tiếp viên sẽ đi cùng không quá 2 em).

Trẻ em từ đủ 12 tuổi trở lên (tính đến thời điểm bay): Giá vé máy bay sẽ áp dụng bằng với mức giá vé máy bay dành cho người lớn, và trẻ em ở nhóm này sẽ có thể  bay một mình mà không cần làm bất kì thủ tục hàng không nào khác của hành khách đi máy bay. Trong trường hợp người thân vẫn muốn có tiếp viên đi cùng thì cũng có thể đăng kí dịch vụ và thủ tục cũng sẽ làm giống như đối với diện trẻ em ở nhóm bắt buộc phải đăng kí dịch vụ khi thực hiện chuyến bay một mình

Mua vé máy bay hãng Jetstar giá rẻ nhất.

2. Điều kiện để đăng kí dịch vụ cho trẻ em đi máy máy bay một mình:

  • Về thời gian: Dịch vụ phải được đăng kí ít nhất là 48 tiếng trước giờ khởi hành.
  • Về người đăng kí dịch vụ: Yêu cầu về người đăng kí dịch vụ dành cho trẻ em đi một  mình phải là một trong số những người có quan hệ đối với trẻ em như sau:

+ Người đăng kí phải là bố/ mẹ của trẻ em.

+ Ông/ bà( nội/ ngoại) của trẻ em đi một mình.

+ Nếu trường hợp không có bố mẹ hoặc ông bà đăng kí thì người làm phải là người giám hộ hợp pháp của trẻ em (căn cứ vào phán quyết của tòa án hoặc các giấy tờ khác có thể chứng minh).

  • Về hồ sơ: Để đăng kí dịch vụ dành cho trẻ em đi một mình thì người thân cần phải chuẩn bị một số giấy tờ như sau:

+ Hộ chiếu của trẻ em thực hiện chuyến bay.

+ Vé máy bay đã được xác nhận chỗ ngồi.

+ Giấy khai sinh của trẻ em.

Các giấy tờ để chứng minh mối quan hệ của người đăng kí và trẻ em đi máy bay một mình.

Yêu cầu các giấy tờ như họ và tên, CMND/ số hộ chiếu, địa chỉ, số điện thoại,…đối với người đưa trẻ em và đón trẻ em đi một mình tại sân bay.

Một số điều lệ thỏa thuận và chấp nhận việc vận chuyển của 2 bên sẽ được ghi rõ trong mẫu Form về miễn trừ trách nhiệm. Tuy nhiên giấy miễn trừ trách nhiệm sẽ chỉ có hiệu lực khi có đầy đủ các chữ kí của khách hàng và đại diện của bên vận chuyển. Tờ giấy có một vai trò rất quan trọng nên bạn cần lưu ý và cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết theo form mẫu.

Phí dịch vụ: Phí sẽ khác nhau tùy theo các chặng bay khác nhau (chặng bay nội địa và chặng bay quốc tế), và các hãng hàng không khác nhau (một số hãng sẽ miễn phí dịch vụ này).

Nơi làm thủ tục: Bạn có thể đến help desk hoặc các đại lí bán vé của hãng mà bạn đã mua vé để là thủ tục cho trẻ.  Tại đó bạn sẽ được các nhân viên của hãng hỗ trợ để là thủ tục.

Nội dung của giấy miễn trừ trách nhiệm

Người đăng kí dịch vụ phải cam kết cho trẻ em đi một mình như sau:

– Cam kết việc thu xếp, bố trí những người chịu trách nhiệm tại sân bay. Ngoài ra, theo như Form mẫu thì người giúp đỡ trẻ em phải ở lại sân bay cho đến khi máy bay cất cánh và có mặt tại sân bay trước khi máy hạ cánh.

– Trường hợp trẻ em không được đưa đón theo như dự định thì người đăng kí dịch vụ phải đồng ý để hãng hàng không có liên quan và có toàn quyền làm những việc cần thiết để có thể đảm bảo an toàn cho trẻ em. Theo đó, một số phí phát sinh khác như chi phí vận chuyển, ăn uống, chỗ ở, điện thoại,…cũng sẽ được cam kết để thực hiện.

Một số lưu ý khi đưa trẻ ra sân bay:

– Ngoài ra, khi đưa trẻ em ra sân bay thì bạn nhớ mang theo giấy khai sinh, hộ chiếu, vé máy bay, và giấy miễn trừ trách nhiệm.

– Trẻ em phải có mặt tại sân bay trước 2 tiếng đồng hồ trước giờ khời hành.

– Yêu cầu đối với người đưa/ đón trẻ em tại sân bay cần phải có các giấy tờ để chứng  minh quan hệ đối với trẻ em đi một mình.
Bài viết liên quan